SỮA NON VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ SỮA MẸ

SỮA NON VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ SỮA MẸ

Ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên còn rất nhiều điều thú vị khác về sữa mẹ mà rất ít người biết. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Sữa mẹ được sinh ra như nào?

Sữa mẹ được sinh ra trong cơ thể người mẹ từ khi mang thai. Khi bé chào đời, cơ thể mẹ đã sẵn sàng để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Sữa mẹ được tiết ra nhờ một phản xạ nội tiết. Khi trẻ bú, ngậm và mút vú mẹ, tín hiệu sẽ được truyền tới não người mẹ tạo phản xạ để cơ thể mẹ sản xuất và tiết ra sữa. Vì vậy, khi bé càng bú mẹ nhiều, sữa mẹ càng tiết ra nhiều hơn và khi bé bú càng sớm thì sữa về càng sớm.

Sữa mẹ được tiết ra theo phản xạ kích thích của bé bú

2. Sữa non là gì và tác dụng của sữa non

Sữa non là những giọt sữa đầu tiên có trong bầu vú mẹ khi mang thai và chỉ được tiết ra trong vòng vài ngày đầu sau khi sinh. Sữa non rất quý vì rất giàu vitamin như vitamin A và kháng thể. Những chất này có hàm lượng cao nhất ngay sau khi sinh, vì vậy cần ch bé bú càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng một giờ sau sinh.

Sữa non giống như liều vắc xin đầu tiên cho trẻ giúp bảo vệ bé khỏi bị nhiễm trùng – không gì có thể thay thế được sữa non. Sữa non có tác dụng làm sạch dạ dày em bé và giúp bé thải phân su. Dạ dày bé mới sinh còn rất non nớt, bạn đừng cho bé uống bất cứ thứ gì khác (như nước, mật ong...) thay thế cho sữa non mẹ nhé!

3. Khi nào sữa non trở thành sữa trưởng thành?

Trong khoảng 2-5 ngày sau sinh, một lượng lớn sữa chuyển tiếp sẽ được cơ thể mẹ tiết ra thay thế sữa non. Sữa chuyển tiếp béo và sệt hơn, được tiết ra sau sữa non cho đến 10-14 ngày sau khi sinh.

3 loại sữa của mẹ theo từng giai đoạn

Bầu ngực của mẹ sẽ to ra và trở nên cứng hơn do phải sản xuất ra một lượng sữa chuyển tiếp nhiều hơn rất nhiều so với sữa non trước đó. Cảm giác căng đầy và nặng nề này có thể khiến bạn và bé cảm thấy khó chịu. Có thể bé sẽ thấy khó khăn hơn khi ngậm bắt vú. Tuy nhiên, mẹ hãy cứ tiếp tục cho bé bú nhé, nhờ đó trẻ sẽ học được cách ngậm tốt hơn và cho trẻ bú cũng làm giảm căng tức ngực hơn.

Khoảng gần 2 tuần sau khi sinh, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất ra sữa trưởng thành. Sữa trưởng thành gồm 2 loại: sữa đầu và sữa cuối. Sữa đầu được tiết ra trước, chứa nhiều nước giúp bé không bị khát. Sữa cuối tiết ra sau và có màu hơi đục, chứa nhiều chất béo hơn giúp bé không bị đói. Khi cho con bú, mẹ hãy cho bé bú hết một bên vú trước khi chuyển sang bên kia. Việc cho con bú cả sữa đầu và sữa cuối là cực kỳ quan trọng để đảm bảo bé nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết và giúp con phát triển toàn diện hơn.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.